ตายแล้วไปไหน    บทสวดต่าง ๆ    พระคาถาต่าง ๆ

คุยกันก่อน

      ไหน ๆ เมื่อคุณได้เข้ามาถึงนี่ เราก็ขอคุยกันก่อน เพื่อที่จะได้เป็นการรู้จักกันในขั้นพื้นฐานของเราด้วยกัน ว่าเหตุใดจึงมีเว็บนี้ขึ้น ก็ต้องขอบอกก่อนว่า เราไม่มีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์ ไม่มีความรู้เรื่องการทำโฮมเพจเลย แต่ความอยากที่จะมีนั้นมีมากกว่า จึงได้ขวนขวายที่จะทำแต่ก็ไม่ได้ดีตามจุดมุ่งหมาย ก็เอาเป็นว่าจุดประสงค์หลักคือ เพื่อให้เป็นประโยชน์แก่บุคคลทั่วไป ข้อมูลอาจจะไม่ครบถ้วนแต่ก็หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ได้บ้างไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะผู้หันเข้ามาปฏิบัติพระกรรมฐาน
  • เราได้หันเหเข้ามาหาทางพระธรรมก็ตอนอายุราว ๆ 24-25 ซึ่งเมื่อเทียบกับตอนนี้ที่ผู้ใฝ่ธรรมอายุน้อย ๆ กันแล้ว เราเข้าหาทางธรรมเมื่ออายุมากพอควรก็ยังเสียดายอยู่ว่า เราได้หันมาทางนี้ช้าจังแต่ก็ยังดีกว่าไม่ได้หันมาเลยไม่ใช่หรือ แล้วพวกคุณที่ยังไม่ได้หันมาล่ะ ลองปฏิบัติดูหน่อยเป็นไร แล้วคุณจะพบกับความสุขที่แท้จริง พูดมามากยังไม่ได้เริ่มเรื่องของเราเลย คือตอนนั้นเราได้เริ่มโดยไปบวชกับแม่ที่จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเราเป็นการบวชชีพราหมณ์ โดยวัดแรกนั้นก็มีแต่ผู้เฒ่าผู้แก่ที่อยู่ต่างจังหวัด เราก็เลยทำหน้าที่ที่พระท่านขอให้ทำคือ ทำบัญชีรายชื่อผู้ที่มาลงทะเบียนบวชและผู้บริจาค จากการที่บวชวัดแรกนี้เราก็ตั้งใจปฏิบัติเต็มที่เพื่อให้เข้าถึงพระธรรม กำหนดบวชแค่ 1 อาทิตย์เท่านั้น จิตใจเป็นสุขมากอย่างที่ไม่เคยพบมาก่อน

  • ต่อมาก็ได้ไปบวชวัดที่ 2 ซึ่งเป็นวัดที่ไม่มีโบสถ์ มีแต่ศาลาซึ่งเป็นถ้ำ นอนก็นอนในป่าเหมือนเป็นการธุดงค์ไปในตัว เราชอบมาก รู้สึกว่าจะถูกกับจริตของเรา คือนอนกลางดิน กินกลางทราย ชอบการธุดงค์ ปักกลดนอนแบบนั้น วัดนี้จะมีเขามีถ้ำอยู่มากมายในบริเวณวัด เราก็เข้าไปสำรวจถ้ำโน้นถ้ำนี้โดยมีหลวงพี่เป็นผู้นำ พร้อมด้วยผู้สมัครจะเข้าไปสำรวจ ก็ได้พบกับความวิจิตรพิศดารของธรรมชาติมากมาย และมีอยู่ถ้ำหนึ่งที่อยู่บนภูเขา หลวงพี่เล่าให้ฟังว่า ในถ้ำนี้จะมีวิญญาณอยู่ถ้าใครเข้าไปในถ้ำหรือพระองค์ไหนที่เข้าไปปฏิบัติแล้วไม่ตั้งใจปฏิบัติก็จะโดนทดลองต่าง ๆ นานา ท่านก็ได้บอกว่าใครจะลองขึ้นไปปฏิบัติดูก็ได้นะ ความจริงเราก็อยากอยู่หรอกแต่มีพระท่านเข้าไปปฏิบัติด้วย เราซึ่งเป็นหญิงก็ไม่เหมาะด้วยประการทั้งปวง วัดนี้เราได้บวชอยู่ 2 อาทิตย์ก็สิ้นกำหนดของการบวช

  • จากที่บวชวัดที่ 2 นั้นก็ได้มีหลวงพี่บอกบุญว่า ที่วัดทางกรุงเทพฯ มีการจัดบวชไปอยู่ที่สำนักที่จังหวัดเชียงราย ทั้งแม่เราและเราก็มีความประสงค์ที่จะไป ก็ไปบวชวัดที่ 3 ต่อมาที่จังหวัดเชียงราย ที่นี่ได้นอนแบบปักกลดแต่เป็นการปักกลดบนศาลา ที่วัดนี้จะมีวิญญาณอยู่มากพอควรเป็นที่เลื่องลือกัน แล้วแต่ว่าใครจะเจอยังไง เจอหรือไม่เจอ แต่พวกที่บวชด้วยกันก็พูดกันหลายคน คือบางคนนอนเล่นพักผ่อนบนศาลาคนเดียว ก็จะมีเสียงเดินในศาลาบ้าง บางทีไฟที่เปิดอยู่ก็ปิดเองบ้าง บ้างไฟที่ปิดอยู่ก็เปิดเองบ้าง หรือใครที่ขี้เกียจไม่ยอมลงไปปฏิบัติก็จะเจอผู้หวังดีมาช่วยดึงขา ให้ไปปฏิบัติ การปฏิบัติแต่ละวัดเราได้พยายามอย่างเต็มที่เพราะเวลา และโอกาสก็น้อยอยากให้ตัวเองเข้าถึงพระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า ผลของการปฏิบัติก็ก้าวหน้าขึ้นเรื่อย ๆ เป็นที่น่าพอใจ แต่เราคงจะมีกรรม มีเจ้ากรรมนายเวรได้มาขัดขวางทำให้การบวชของเราสิ้นสุดลง โดยบวชที่วัดนี้เพียงประมาณ 22 วัน โดยความจริงกำหนดนั้น 1 เดือน จากนั้นเราก็เข้าสู่ความเป็นฆราวาสเต็มตัวรับใช้กรรมอย่างเต็มที่ โดยเพิ่มทั้งห่วงและขันธ์และได้มาใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองนอกซึ่งอยู่ห่างวัดวาบ้านเรา ทำให้การปฏิบัติถอยห่างไปเป็นระยะยาว แต่ก็ไม่ใช่ทิ้งซะทีเดียว

  • และแล้ววันหนึ่งของการใช้ชีวิตที่เมืองนอก เราก็ได้มีเครื่องคอมฯ และเล่นเนทกับเค้าบ้าง ก็ได้เปิดดูเว็บโน้นเว็บนี้ คุยกระทู้บ้างเล็กน้อยทำให้ได้รู้จักกับผู้ใฝ่ธรรมท่านหนึ่ง ก็ได้แนะนำวิธีการปฏิบัติให้เรา เมื่อเราลองปฏิบัติแล้วก็เห็นผลของความไม่เที่ยงแห่งสังขาร และท่านผู้นี้ได้พูดถึงวัดท่าซุง และหลวงพ่อฤาษีลิงดำอยู่บ่อย ๆ ซึ่งเราไม่เคยรู้จักมาก่อนว่า ท่านเป็นใคร อยู่ที่ไหน และยังมีชีวิตอยู่หรือไม่อย่างไร จนเราต้องเปิดหาเว็บที่เกี่ยวกับหลวงพ่อว่าจะมีหรือไม่ ก็พบอยู่เว็บ ๆ หนึ่งซึ่งบอกรายละเอียดเกี่ยวกับหลวงพ่อ และวัดท่าซุง คือ เว็บพระรัตนตรัย และผู้ที่แนะนำการปฏิบัติให้แก่เรานั้นก็ได้แนะนำท่านผู้ใฝ่ธรรมอีกท่านหนึ่งให้รู้จัก คือ คุณลุงสถาพร ซึ่งเป็นผู้ที่มีเมตตาแนะนำ สั่งสอนธรรมมะแก่เรา และยังเมตตาส่งหนังสือ เทป ซีดีมาให้เราอีก โดยไม่หวังผลตอบแทนใด ๆ ทั้งสิ้น เรารู้สึกซาบซึ้งเป็นอย่างมากในความมีเมตตาของท่านผู้นี้

  • เมื่อเรามีหนังสือ เทป และซีดี พอมีข้อมูลบ้าง ประกอบกับชอบการสั่งสอนของหลวงพ่อฤาษีลิงดำ หลวงพ่อปาน เนื่องจากท่านสอนโดยไม่เน้นว่าใครจะต้องปฏิบัติสายไหน อย่างไร กำหนดภาวนาอย่างใด ขอเพียงให้ปฏิบัติโดยยึดพระธรรมของพระพุทธเจ้าเป็นเกณฑ์ ท่านชี้ให้เห็นถึงนรก สวรรค์ พรหม นิพพาน มีจริงเพื่อให้เราได้นำมาเป็นวิปัสสนาญาณ ตัดขันธ์ 5 มุ่งสู่พระนิพพาน จากเหตุนี้ทำให้เราอยากจะทำเว็บนี้ โดยน้อมนำคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า และหลวงพ่อฤาษีลิงดำเป็นหลัก

ขออารธนาคุณพระศรีรัตนตรัย ขอได้โปรดให้ทุกท่านเข้าสู่พระธรรม เข้าสู่พระนิพพานด้วยเทอญ และหากมีข้อผิดพลาดหรือล่วงเกินประการใด ไม่ว่าจะด้วยกาย วาจา ใจ ขอได้โปรดอดโทษให้แก่ข้าพเจ้าด้วยเทอญ