พ่อคนป่าสอนลูกคนป่า ปริศนาจากธูป ดอกบัว ๕ ยอด ความดี ๕ ระดับ
วิธีนอนให้หลับ วิธีเอาชนะคนปากมาก ชีวิตใหม่ สติแตก เชิงตะกอน

วิธีนอนให้หลับ

                ในวงการแพทย์ถือว่า การพักผ่อนที่ดีที่สุด คือการนอนหลับ ความหลับเป็นยาขนานวิเศษ บำบัดความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยหล้าของร่างกาย เมื่อเราหลับสนิท พอตื่นขึ้นมาอาการเมื่อยล้าก็จะหายไปเป็นปลิดทิ้ง ใครที่เป็นโรคนอนไม่หลับ จะรู้สึกว่ามันแสนจะทรมานจริง ๆ แล้วจะทำอย่างไรให้นอนหลับ ก่อนอื่นจะต้องทราบว่า ความหลับเป็นอาการเกี่ยวพันระหว่างกายกับใจ เมื่อใจหลับกายก็หลับ คืออาการที่จิตได้พักผ่อนหรือเข้าสู่ภวังค์ เราจึงเรียกว่าหลับ

               ตามหลักคำสอนในพระพุทธศาสนา ท่านแสดงไว้ว่า จิตมีหน้าที่ ๔ อย่างคือ

                ๑. รับอารมณ์ที่มากระทบ
                ๒. จำสิ่งที่เกิดกับจิต
                ๓. คิดเรื่องราวต่าง ๆ
                ๔. รู้เห็นเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ปรากฏแก่จิต

               สรุปลงเป็น ๔ คำง่าย ๆ คือ รับ- จำ- คิด-รู้ จะเป็นอย่างนี้อยู่ตลอดเวลาในขณะที่ยังไม่หลับ แต่เมื่อต้องการนอนให้หลับ เราจึงต้องทำจิตให้หยุดรับ หยุดจำ หยุดคิด หยุดรู้ ผู้มีประสบการณ์ท่านแนะนำวิธีปฏิบัติไว้ดังนี้

                ๑. อ่านหนังสือ คือขณะที่นอนก็หาหนังสือมาอ่าน ยิ่งเป็นหนังสือที่อ่านยาก ๆ เช่นหนังสือธรรมที่เขียนด้วยสำนวนที่ยากและเข้าใจยากยิ่งดี ข้อความในหนังสือจะบังคับให้จิตรวมเข้าสู่จุดเดียว ตัดเรื่องยั่วยุอื่น ๆ แล้วคิดแต่เรื่องในหนังสือก็จะทำให้หลับได้

               ๒. ถืออานาปานสติ คือขณะที่นอนก็ให้นับลมหายใจเข้าออกของตนเอง โดยนับลมหายใจเข้า- หายใจออก นับไปเรื่อย ๆจนจิตหยุดพัก แล้วปล่อยให้หลับไปเอง

                ๓. เอาสติตามดูใจ คือขณะนอนให้เอาสติตามดูใจตัวเองว่า ใจอยากจะคิดอะไรก็คิดไป ปล่อยให้คิดอิสระ พยายามใช้สติตามกำหนดรู้ทุกขณะอย่าให้เผลอ เมื่อเผลอให้เริ่มต้นใหม่ ทำเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ ประเดี๋ยวใจก็ไม่อยากคิดแล้ว หยุดพักและก็หลับไปเองในที่สุด

                ๔. ใส่ใจสวดมนต์ คือขณะที่นอนให้สวดมนต์ในใจ สวดแบบที่พระสงฆ์ท่านสวด โดยใช้จังหวะสวดแบบเนิบนาบ สวดมนต์ไปเรื่อย ๆ อย่าให้หลงบทสวด กระทั้งจิตหยุดพักแล้วหลับไปเอง

                ๕. ปล่อยตนวางเฉย คือให้นอนเฉย ๆ ปล่อยอารมณ์ไปเรื่อย ๆ อย่าคิดอะไรมาก คิดเสียว่า มันอยากหลับก็หลับ มันไม่อยากหลับก็ช่างมัน นึกเท่านี้ก็ทำให้หลับได้เหมือนกัน

                ฉะนั้น หากท่านนอนไม่หลับ ลองปฏิบัติตามข้อแนะนำเหล่านี้ดูน่ะครับ แล้วท่านจะนอนหลับง่ายดายอย่างน่าอัศจรรย์

      วิธีเอาชนะคนปากมาก